...อดิศร โอชารส...

วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555

บทที่ 2 วรรณกรรมที่เกี่ยวข้อง

จากเว็บไซต์http://www.mrpalm.com/list33.php?cont_id=238
สร้าง Ringtone สำหรับ PDA Phone ภายในสามนาที
เสียงเรียกเข้ายุคนี้ยังไงก็ยังฮิตกันอยู่สม่ำเสมอ แต่จะหา ringtone ถูกใจนั้นบางทีก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แถมบางที่ยังต้องให้ Download เสียเงินกันอีก วันนี้ผมเลยมาสอนเทคนิคง่ายๆ พื้นๆ ที่หลายๆคนมองข้ามไปและที่สำคัญฟรีครับ สามารถสร้างเสียงเพลง Ringtone ได้อย่างใจนึก
สำหรับ Tool หรือโปรแกรมที่เราจะใช้กันในครั้งนี้มันฟรีครับ เพราะมีติดมากับ Windows ตั้งแต่ยุคสมัย Windows 9x เป็นต้นมาจนถึง XP นั่นก็คือโปรแกรม Sound Recorder ที่แถมมาให้กับ Windows
ทุกครั้งที่เราท่องเว็บต่างๆหรือเปิดหนังดูบนเครื่อง PC บางครั้งก็มีเสียงแปลกๆซึ่งอยากนำมาทำเป็น Ringtone หรือเสียงเรียกเข้าบนมือถือและ PDA Phone วิธี save เสียงเหล่านั้นทำได้ไม่ยากเลยครับด้วยโปรแกรม Sound Recorder ตัวนี้แหละ
อันดับแรกไปที่ start >> programsอันดับแรกไปที่ start >> programs >> accessories >> entertainment >> เลือกที่ Sound recorder  >> accessories >> entertainment >> เลือกที่ Sound recorder
หลังจากเรียกโปรแกรมนั้ขึ้นมาแล้วในเครื่องบางเครื่องอาจจะต้องมีการตั้งค่านิดหน่อยเพราะไม่สามารถ save เสียงต่างๆบน Computer ได้ โดยไปที่เมนู Edit แล้วเลือกที่ Sound Properties ตรงช่อง Sound recording เลือกให้ตรงกับ Sound card ในเครื่องนะครับ หรืออาจจะปรับแต่งเพิ่มได้โดย

ไปที่ปุ่ม Volume  แล้วจะมีหน้าต่าง Recording Control โผล่มา เลือกที่ menu " options


เลือกที่ Properties แล้วไปที่ส่วน Recording อาจจะเลือก ติ๊กทุกช่องเลยก็ได้ครับเพื่อความชัวร์ แล้วคลิก Ok ปิดหน้าต่างไป

เอาหละครับมาเริ่มบันทึกกันเลยดีกว่า เราอาจจะไปเปิด เว็บที่มีบริการเสียงต่างๆที่เราชอบ เช่นรายการ TV เสียงพิธีกรรายการต่างๆก็ได้ เลือกอัดท่อนที่เราชอบมาทำเป็น ring tone หรือไปเว็บที่ให้บริการฟังเพลง เลือกเสียงที่เราชอบ หลังจากนั้นก็กดปุ่มเริ่มอัดได้เลยครับ โดยสามารถทำการอัดได้ยาวประมาณ 60 วินาที

แต่หากคุณภาพเสียงที่ได้ยังไม่จ๊าบสะใจ ไปตั้งใหม่ได้ครับโดยไปที่ เมนู File เลือกที่ properties เมื่อมีหน้าต่างโผล่มาเลือกที่ Convertnow ในส่วน Format เลือกเป็น PCM นะครับ ส่วนคุณภาพเสียงเลือกตามใจชอบเลย
เมื่อทำการบันทึกเสร็จให้ไปที่เมนู file อีกครั้ง เลือกที่ save as ซึ่งไฟล์ out put ที่ได้จะเป็นนามสกุล .wav  ซึ่งเราสามารถ copy ไปลงเครื่อง PDA หรือ PDA Phone เพื่อทำเป็นเสียงเรียกเข้าต่อไป
จบแล้วครับเทคนิคง่ายๆหมูๆ ที่ใครก็ทำได้และเชื่อว่าเพื่อนๆอีกหลายๆท่านก็คงจะเคยลองใช้วิธีนี้เช่นกัน แต่ก็ยังมีอีกหลายๆคนที่มองข้ามเจ้าโปรแกรมตัวจิ๋วๆฟรีๆที่แถมมากับ Windows ตัวนี้ ลืมไปเสียสนิทเลย วันนี้หากว่างๆลองทำดูนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น